Thực hiện Kế hoạch xây dựng mô hình điểm bếp ăn tập thể tại 10 trường mầm non trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và huyện Nghi Xuân, Từ ngày 31/10/2018 đến 06/10/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức triển khai các hoạt động tại 10 điểm trường mầm non được chọn làm mô hình điểm: Hoa Mai, Kỳ Hưng, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Hoa(Tx. Kỳ Anh); Xuân An, Xuân Hồng, Xuân Thành, Cương Gián, Xuân Hải(Huyện Nghi Xuân).
Trong 02 ngày 13 và 14/10/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh và huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị triển khai mô hình điểm bếp ăn tập thể tại 10 trường mầm non.
Trong đợt kiểm tra giám sát theo Quyết định số 31/QĐ-ATTP ngày 31/7/2018 về việc kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, bếp ăn tập thể và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy 07 mẫu thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe gửi ra Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia. Trong đó có 02 mẫu có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng.
Nghị định số 115/2018/NĐ-CP gồm 04 chương, 39 điều, Nghị định này quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm răn đe hơn so với Nghị định số 178/2013/NĐ-CP: Quy định hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không quy định hình thức cảnh cáo, tăng mức phạt tiền ở các hành vi, mức phạt tiền tối đa đến 07 lần giá trị hàng hóa vi phạm; quy định nhiều hành vi bị xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm; xử phạt bổ sung như buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm, buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc thu hồi thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn. Nghị định số 115/2018/NĐ-CP có 01 điều quy định về hậu kiểm (Điều 38) nhằm phù hợp với phương thức quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Ngày 31/3/2017, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 1246/QĐ-BYT về việc hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo quy định thì Kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn được áp dụng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm: cơ sở chế biến suất ăn sẵn; căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống. Lưu mẫu thức ăn được áp dụng đối với tất cả các món ăn của bữa ăn từ 30 suất ăn trở lên.
Căn cứ Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15/6/2017 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn về công khai ngân sách đối với đơn vị dự toán ngân sách, tổ chức được ngân sách nhà nước.Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã ban hành quyết định số 11/QĐ-ATTP ngày 19/01/2018, QĐ số 27/4/2018 ngày 27/4/2018, QĐ số 29/QĐ-ATTP ngày 11/6/2018 về việc công bố công khai dự toán thu chi ngân sách năm 2018.
Từ ngày 09 tháng 5 năm 2018 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh chuyển trụ sở làm việc đến địa điểm mới: Đường Hà Hoàng- Xã Thạch Trung- Thành phố Hà Tĩnh (tầng 4- Trụ sở làm việc của Trung tâm Phòng chống Sốt rét- KST- CT Hà Tĩnh)
Tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018, ngày 18/4, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Tĩnh đã xử phạt 5 cơ sở vi phạm trên địa bàn TP Hà Tĩnh.
Ngày 17/4, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) Tháng hành động vì ATTP năm 2018 đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 3 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Hà Tĩnh, trong đó phát hiện 2 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP
Ngày 27/3/2018 Đồng chí Đặng Quốc Vinh, phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh thay mặt Trưởng Ban đã ký ban hành Kế hoạch số 93/KH-BCĐ triển khai “ Tháng hành động vi an toàn thực phẩm” năm 2018 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 20/3/2018, tại Khách sạn Sailing Tower, thành phố Hà Tĩnh, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.