Tin trong ngành
RSS

SKĐS - Thời gian gần đây, nước ta xảy ra liên tiếp nhiều vụ ngộ độc có liên quan tới Botulinum. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa biết độc tố này nguy hiểm đến mức nào và thường có trong những loại thực phẩm gì để phòng tránh.

Thời gian vừa qua một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xẩy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các trường học, cơ sở giáo dục (sau đây gọi chung là trường học) gây hậu quả nghiêm trọng. Mới đây nhất là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường Tiểu học- THCS- THPT Ischool Nha Trang vào ngày 17/11/2022 với hơn 600 người mắc và có 01 trường hợp tử vong.

Tháng 6 là thời điểm diễn ra nhiều kỳ thi quan trọng, trong đó có kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Thời gian các kỳ thi diễn ra, vấn đề an toàn thực phẩm được đặc biệt quan tâm, bởi đây cũng chính là thời điểm nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn, trong đó có Hà Tĩnh, điểm thi là nơi tập trung nhiều trường học. Ngoài ra, mùa thi là thời gian gắn liền với những ngày hè, thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và sinh sôi trong thực phẩm. Đáng chú ý là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố càng có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn thực phẩm. Khi ngộ độc thực phẩm xảy ra sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh và cả phụ huynh.

Sáng ngày 15/4/2022, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm“ năm 2022 với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

Theo thông tin phản ánh, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện sản phẩm có tên gọi Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuyên Tâm Liên trên hình hộp sản phẩm có ghi: Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN DOANH DƯỢC MỸ PHẨM DIAMOND PHÁP (Địa chỉ: Khu công nghiệp Đồng Văn 2, Phường Đồng Văn, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam), phân phối bởi Công ty TNHH Hằng Thu Pharma (Địa chỉ: Số nhà 68, đường Lương Văn Can, Khu AT, Phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) đang quảng cáo sản phẩm có công dụng: Thần dược hỗ trợ điều trị - phòng chống COVID; Giảm ho, long đờm, chảy mũi do viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm; Trị khó thở do viêm phổi, viêm phế quản; Tăng cường sức khỏe; Tăng cường sức đề kháng; Tăng miễn dịch cho cơ thể; Phòng ngừa virus, vi khuẩn tấn công gây viêm đường hô hấp.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1632/ATTP-NĐTT ngày 26/8/2021 đề nghị các đồng chí Chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ tình hình thực tế địa phương, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, triển khai các nội dung sau:

Sau 2 ngày ban hành, Bộ Y tế quyết định thu hồi công văn 5944 với lý do có nhiều nội dung chưa phù hợp.

Triển khai Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 03/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (Chỉ thị số 09- CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện với một số nội dung cụ thể như sau:

Sở Thông tin truyền thông Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 801/STTTT-TTCNTT ngày 08/7/2021 về việc Hướng dẫn khai báo y tế trên trang khaibaoyte.vn.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hương Khê đã thành lập 50 đoàn kiểm tra của tỉnh, huyện và xã về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các đoàn đã thực hiện kiểm tra 601 lượt cơ sở, phát hiện 12 lượt cơ sở vi phạm, chiếm dưới 1 % so với số cơ sở được thanh tra, kiểm tra.

Hiện tại, tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây nhiễm cao trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, tình hình dịch đang được kiểm soát khá chặt chẽ, tuy nhiên để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả, Ngành Y tế Hà Tĩnh đã đưa ra các khuyến cáo cho người dân, cụ thể như sau: