Cô Lưu Thị Phương - Trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: “Việc đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong trường học từ lâu đã được chỉ đạo xuyên suốt trong mỗi năm học. Tuy nhiên, dịp này, chúng tôi cũng đã có công văn về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng VSATTP trong các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú gửi về các phòng, các nhà trường”.
Theo thầy Phan Thanh Dân - Trưởng phòng GD&ĐT Lộc Hà: “Vùng nông thôn có điều kiện thuận lợi trong việc chủ động nguồn thực phẩm. Tuy nhiên đó cũng là yếu tố hạn chế trong việc kiểm soát về VSATTP khi quy mô sản xuất của người dân còn nhỏ lẻ. Vì thế, để đảm bảo VSATTP cho 18 bếp ăn bán trú với số lượng gần 7 ngàn học sinh bậc mầm non và tiểu học trên địa bàn, ngoài việc tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, chỉ đạo các nhà trường kiểm soát chặt thực phẩm từ các nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ổn định”.
Tại thành phố Hà Tĩnh, ngày 18/3, Phòng GD&ĐT thành phố ban hành Công văn 137 về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú. Theo đó, yêu cầu các nhà trường, nhóm trẻ độc lập tư thục kiểm soát chặt thực phẩm từ các nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ổn định.
Công văn cũng yêu cầu các nhà cung cấp phải ký cam kết với nhà trường, nhóm trẻ độc lập tư thục về chất lượng lương thực, thực phẩm cung cấp cho bếp ăn, kiên quyết không để lương thực, thực phẩm không bảo đảm chất lượng lọt vào bếp ăn của trường, nhóm trẻ độc lập tư thục.
Cô Tống Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Hà (TP Hà Tĩnh) cho biết: Từ trước tới nay nhà trường ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có giấy phép kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Các loại thực phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, riêng những thực phẩm đông lạnh phải có chứng nhận đông lạnh và bản thân người cung cấp cũng phải có kiến thức về VSATTP.
Bếp ăn bán trú được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Các vật dụng, dụng cụ ăn uống cho học sinh được sấy nóng trước khi sử dụng sơ chế, chế biến thức ăn và thực hiện việc lưu giữ mẫu thức ăn hàng ngày đúng quy định. Trường cũng công khai thực đơn hàng tuần ở bảng tin trước cổng để phụ huynh kiểm tra, giám sát được thuận lợi, rõ ràng hơn.
Tại trường Mầm non Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh), việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được phụ huynh phối hợp với nhà trường để thực hiện. Trường đã chủ động được nguồn rau sạch cung cấp cho các bữa ăn, đồng thời mời phụ huynh tham gia giám sát nguồn thực phẩm và quá trình sơ chế, chế biến đảm bảo ATVSTP.
Tinh thần trách nhiệm của các nhà trường, sự vào cuộc của các ngành chức năng trên địa bàn đã giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi có con ăn bán trú. Chị Nguyễn Thị Thảo (ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Gửi những bữa ăn của con cho nhà trường, chúng tôi yên tâm khi công tác ATVSTP được thường xuyên quan tâm, nhắc nhở. Mong ngành giáo dục luôn xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu bên cạnh công tác truyền đạt kiến thức cho học sinh, đồng thời các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát các bếp ăn trường học để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho các em học sinh".
Liên quan đến công tác quản lý nhà nước về VSATTP, ông Võ Tá Thành - Trưởng phòng Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Tĩnh) cho biết, nhằm tăng cường kiểm tra, giám bếp ăn bán trú ở các trường học, từ ngày 14/3/2019 đến nay, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra 9 trường mầm non và tiểu học ở TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên.
"Qua kiểm tra cho thấy, bếp ăn ở các trường học đảm bảo về cơ sở vật chất, vệ sinh sạch sẽ, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; các cô nuôi đều được đào tạo bài bản. Thời gian tới, đoàn kiểm tra của Chi cục tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATVSTP ở các trường học trên toàn tỉnh và sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm", ông Võ Tá Thành chia sẻ.
Anh Thư
Tin mới cập nhật
- Phòng chống ngộ độc thực phẩm do Histamine trong cá ( 16/07)
- Cần quản lý chặt các hàng quán, gánh hàng rong trước cổng trường học ( 08/04)
- Kiểm soát sản phẩm bị tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ hoàn dương plus ( 19/03)
- WHO cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum ( 01/06)
- Tăng cường đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học ( 25/11)
Ý kiến bạn đọc