Kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn TP Hà Tĩnh
loading...
10:38 06/12/2022

Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh vừa đi kiểm tra đột xuất công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số trường học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Nội dung kiểm tra bao gồm các thủ tục hành chính như giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, hợp đồng mua bán thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước theo quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế... điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ chế biến thực phẩm, con người, nguyên liệu, nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm...

Chia suất ăn cho trẻ tại trường Hội nhập Quốc tế Ischool Hà Tĩnh

Qua kiểm tra cho thấy: các trường học đã thực hiện nghiêm túc vấn đề đảm bảo ATVSTP; nguồn thực phẩm nhập vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; quá trình sơ chế, chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm...được thực hiện đảm bảo không gây ô nhiễm chéo giữa các thực phẩm; thực hiện kiểm thực 3 bước đầy đủ theo quy định; trước và sau bữa ăn, học sinh đều thực hiện rửa tay với xà phòng để đảm bảo vệ sinh. Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng đã làm test nhanh độ sạch đối với một số dụng cụ chứa đựng thực phẩm.

Test nhanh độ sạch dụng cụ chứa đựng thực phẩm

Cô giáo Trần Thị Diệu Huyền, Hiệu trưởng trường Mầm non Quốc tế Nguyễn Du Plus cho biết: “Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho từng bữa ăn, yêu cầu tối quan trọng đầu tiên là nguồn cung cấp thực phẩm phải uy tín, có địa chỉ rõ ràng và có ký hợp đồng cam kết trách nhiệm với nhà cung cấp. Toàn bộ nhân viên cấp dưỡng trong trường đều được được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Đoàn kiểm tra làm việc với BGH và cô nuôi  trường MN QT Nguyễn Du Plus

Thay mặt đoàn kiểm tra, Bác sỹ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lưu ý, các trường phải đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm; quá trình chế biến phải nấu chín thức ăn, nước uống phải đun sôi, hạn chế tối đa sử dụng các loại rau, củ sống và các món ăn chế biến theo hình thức gỏi; người chế biến và phục vụ tại bếp ăn không được mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt phải lưu ý và giữ sạch đôi tay để tránh truyền vi khuẩn gây bệnh qua thực phẩm gây ngộ độc cho trẻ.

Ý kiến bạn đọc