Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú các trường Mầm non trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh
loading...
10:27 16/03/2023

Thực hiện văn bản số 787/BYT-ATTP ngày 20 tháng 2 năm 2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm tại các trường Mầm non có tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra hơn 40 Trường Mầm non tại các huyện Cẩm xuyên và Đức Thọ.

Qua kiểm tra cho thấy, các Trường học đã chấp hành tốt các quy định pháp luật về ATTP. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ sạch sẽ, phù hợp các quy định về an toàn thực phẩm; có hợp đồng mua nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đầy đủ. Nhân viên tại bếp ăn bán trú các Trường đảm bảo đủ sức khỏe để tham gia chế biến thực phẩm. Các cô nuôi được tập huấn và đều có kiến thức về an toàn thực phẩm. Các trường đều thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.

Về nguồn gốc thực phẩm: 100% các trường đều có hợp đồng với cơ sở kinh doanh thực phẩm để cung cấp các nguyên liệu thực phẩm. Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm đều đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục và đào tạo đã triển khai và thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo các đơn vị tổ chức bữa ăn bán trú đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đồng thời thực hiện quy định về công tác an toàn trường học, đảm bảo môi trường trường học xanh, sạch, đẹp. 100% bếp ăn bán trú có khu chế biến hợp vệ sinh, sạch sẽ, ngăn nắp, thoáng mát đảm bảo yêu cầu, không có tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trong nhà trường hoặc biểu hiện bất thường liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, việc ghi chép kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế, các trường đã thực hiện nhưng vẫn còn lúng túng, chưa hiểu đúng để thực hiện kỹ thuật kiểm thực ba bước.

Đề nghị Sở Giáo dục, phòng giáo dục và đào tạo tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học tổ chức ăn bán trú triển khai nghiêm túc quy định của Luật an toàn thực phẩm và văn bản hướng dẫn thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và thường xuyên tổ chức kiểm tra đánh giá cơ sở cung cấp thực phẩm. Chỉ đạo, hướng dẫn các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế.

Ý kiến bạn đọc