Bảo đảm An toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2018
loading...
08:56 22/03/2018

Thực hiện theo Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 08/01/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh về việc “Triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018” và Kế hoạch công tác năm 2018. Từ ngày 08/3 đến ngày 22/32018, Chi cục An toàn vê sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra, giám sát An toàn thực phẩm tại các khu vực đền, chùa lễ hội, điểm du lịch như: Đền thờ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (hay còn gọi đền Bà Hải, Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh) , chùa Hương Tích (Thiên Lộc, Can Lộc), Đền Củi (Xuân Hồng, Nghi Xuân), Đền Lê Khôi(xã Thạch Hải, Thạch Hà)…

Qua kiểm tra, Nhìn chung công tác bảo đảm ATTP đã được các ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương, Ban quản lý các chùa, đền, khu du lịch chú trọng quan tâm nên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý, quán triệt, cam kết về bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường được triển khai kịp thời và thực hiện chặt chẽ; các hàng quán được sắp xếp quy cũ, phù hợp không còn tình trạng các quán hàng mọc lên tự phát lộn xộn, mất mỹ quan, mất vệ sinh môi trường tại các khu vực lễ hội như các năm trước; Thực phẩm bao gói sẵn chủ yếu là các mặt hàng Việt Nam có thương hiệu, chất lượng đảm bảo và việc niêm yết giá được các cơ sở thực hiện đầy đủ.

Đoàn làm việc với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Chùa Hương Tích

Bên cạnh đó, tại các khu vực diễn ra lễ hội vẫn còn xuất hiện rải rác các quán ăn tạm bợ hoạt động chủ yếu thời vụ (khoảng 2 tháng đầu năm diễn ra Lễ hội), nhỏ lẻ phục vụ đồ ăn nhanh (bún, phở, mỳ tôm, khoai, trứng luộc, giải khát,…) nên  ít đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện cơ sở còn nhiều bất cập, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm ăn ngay bày bán không có tủ kín, bày ra gần đường đi lại gây mất vệ sinh; người kinh doanh, chế biến thực phẩm không có giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định,...

Đoàn làm việc với Nhà hàng Quỳnh Viên

Đoàn đã phối hợp với Ban quản lý của đền, chùa tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền các cơ sở chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người chế biến, kinh doanh thực phẩm./.

<HH>

Ý kiến bạn đọc