Kiểm tra Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tuyến cơ sở
20:51 31/10/2021

Thực hiện kế hoạch hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021, nhằm nâng cao năng lực công tác quản lý và hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tuyến xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ ngày 21/9 đến hết ngày 03/11, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tuyến xã năm 2021 do đồng chí Phó Chi cục trưởng Đào Thị Phương làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát được 38 Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (BCĐ LNVSATTP) tuyến xã, phường.

Đoàn kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 03/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt là việc thực hiện Quyết định số 32/2019/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành quy định quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn làm việc với BCĐ xã Cẩm Bình- Huyện Cẩm Xuyên

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đánh giá cao công tác tổ chức, hệ thống làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) tuyến cơ sở đồng thời ghi nhận sự chuẩn bị tốt nội dung kiểm tra; Hồ sơ, sổ sách chuyên môn lưu trữ gọn gàng, đầy đủ.

Bên cạnh đó, kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy, công tác giáo dục truyền thông, kiểm tra giám sát cơ sở về việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP còn có phần hạn chế do tình hình dịch bệnh kéo dài, kinh phí hoạt động hạn hẹp. Một số địa phương chưa hiểu đúng tinh thần Quyết định số 32/2019/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành quy định quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đang phân công Phó Chủ tịch xã làm Trưởng BCĐ LNVSATTP. Chưa có văn bản bố trí công chức cấp xã thực hiện nhiệm vụ theo dõi công tác an toàn thực phẩm theo chỉ đảo số 1843/UBND-KGVX1 ngày 09/4/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc bố trí công chức cấp xã thực hiện nhiệm vụ theo dõi công tác ATTP.

Qua đây, Đoàn đã yêu cầu các BCĐ khắc phục các hạn chế nêu trên. Đồng thời tăng tần suất, số lượng, nội dung các hoạt động truyền thông giáo dục ATTP, đặc biệt là truyền thông trực tiếp đến người dân không chỉ trong lĩnh vực Y tế mà còn trên cả các lĩnh vực ngành Nông nghiệp  và Công thương. Nâng cao vai trò, trách nhiệm, năng lực kiểm tra, giám sát các cơ sở của BCĐ. Quản lý ATVSTP tại các Lễ hội, hội chợ và các sự kiện văn hóa- thể thao dó cấp xã, phường tổ chức…Xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Trong thời gian tới, Đoàn tiếp tục đánh giá một số địa phương còn lại.