Báo cáo tại buổi làm việc nêu rõ trong huyện Lộc Hà có 714 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó: Ngành Y tế quản lý 157 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 222 cơ sở, ngành Công thương quản lý 335 cơ sở. Trong Tháng hành động, huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo điều hành về ATVSTP trên địa bàn; đa dạng hóa các hoạt động truyền thông tới tận các thôn, xóm. Đặc biệt chú trọng công tác thanh, kiểm tra ATVSTP tại các nhà hàng, khách sạn ven biển nhằm đảm bảo tốt công tác ATTP trong mùa du lịch biển. Tính đến ngày 03/5, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến huyện đã tiến hành kiểm tra 25 cơ sở, xử lý vi phạm bằng hình thức phạt tiền: 04 cơ sở, tổng số tiền phạt: 6.000.000đ. Với các lỗi vi phạm như: nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh. Các đoàn cũng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 31 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng, nguyên liệu chế biến thực phẩm, kết quả đạt 22 mẫu.
Hiện tại công tác đảm bảo ATVSTP của huyện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: nhận thức của 1 số cấp ủy chính quyền về công tác an toàn thực phẩm chưa cao, còn xem nhẹ, chưa triển khai kịp thời theo tinh thần Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ; Lực lượng chuyên trách công tác an toàn thực phẩm còn mỏng đa số là kiêm nhiệm, một số lĩnh vực chuyên môn còn hạn chế, văn bản pháp luật về ATTP thay đổi thường xuyên nên việc kiểm soát an toàn thực phẩm gặp khá khó khăn; Công tác quản lý hoạt động ATTP ở tuyến huyện nhiều đầu mối nên việc phối hợp một số hoạt động quản lý còn nhiều bất cập; Ý thức của người dân trong công tác ATTP còn thấp đặc biệt trong việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và 1 số hóa chất, phụ gia không nằm trong danh mục được phép. Một bộ phận các cơ sở thực phẩm, hộ tiểu thương còn chạy theo lợi nhuận cố tình đưa hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm….
Tại buổi làm việc các thành viên dự họp đã cùng thảo luận để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác đảm bảo ATVSTP tại địa phương.
Kết luận buổi làm việc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lê Ngọc Châu đã đánh giá cao công tác triển khai tháng hành động ATVSTP của huyện Lộc Hà. Xung quanh những tồn tại của huyện, yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, đoàn kiểm tra liên ngành huyện cần tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, nhắc nhở các cơ sở sản xuất kinh doanh; nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt vai trò của mình trong các đoàn kiểm tra, giám sát. Xung quanh vấn đề hậu kiểm còn nhiều quy định mới cần nhanh chóng thực hiện. Đặc biệt đề nghị Ban Chỉ đạo, chính quyền địa phương quan tâm tăng cường kinh phí, đảm bảo thực hiện tốt công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát.
Sau buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra, giám sát ATTP tại một số cơ sở sản xuất, chế biến và nhà hàng khách sạn trên địa bàn. Cùng với việc kiểm tra, giám sát đoàn kết hợp tuyên truyền và nắm bắt thêm những vấn đề tồn tại tại các cơ sở để có hướng kiến nghị giải quyết.
Thu Hòa – Tuấn Dũng
Tin mới cập nhật
- Phòng chống ngộ độc thực phẩm do Histamine trong cá ( 16/07)
- Cần quản lý chặt các hàng quán, gánh hàng rong trước cổng trường học ( 08/04)
- Kiểm soát sản phẩm bị tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ hoàn dương plus ( 19/03)
- WHO cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum ( 01/06)
- Tăng cường đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học ( 25/11)
Ý kiến bạn đọc