Ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020
loading...
09:31 03/04/2020

Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 số 39/KH-BCĐ ngày 01/4/2020.

I. CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2020

Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm

II. MỤC TIÊU:

1. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

3. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI:

- Thời gian: Từ 16/4 đến 16/5/2020.

- Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn tỉnh.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2020 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền với các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Với chủ đề chính của năm 2020 như đã nêu, các hoạt động chính được triển khai như sau:

1. Tổ chức triển khai “Tháng hành động”

1.1. Tại tỉnh: Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai “tháng hành động” và tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo thực hiện “ Tháng hành động ” năm 2020 (do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID -19 đang diễn biến phức tạp nên không tổ chức hội nghị, mít tinh, diễu hành).

Giao: Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường tỉnh và các đơn vị liên quan, căn cứ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID -19 mà triển khai các hoạt động “ Tháng hành động” phù hợp.

Thời gian: Dự kiến từ ngày 16/4 đến 26/4/2020.

1.2. Tại các huyện, thành phố, thị xã; xã, phường, thị trấn: Xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động” và căn cứ vào thực tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tổ chức (hội nghị hoặc lễ phát động hoặc hình thức khác) phổ biến công tác triển khai “tháng hành động”.

Thời gian: Dự kiến từ ngày 16/4 đến 26/4/2020.

Ý kiến bạn đọc